Đề xuất tách căn hộ thành dưới 40m2 để "cứu" thị trường

"Căn hộ trên 70m2 được phép chia hai hoặc ba thành những căn hộ dưới 40m2. Nhà nước nên khhuyến kích đầu tư và khẩn trương ban hành các quy định hướng dẫn doanh nghiệp đầu tư căn hộ dưới 40m2".

Đó là nội dung trong văn bản của công ty TNHH Địa ốc Đất Lành kiến nghị gửi Bộ Xây dựng và các cơ quan ban ngành liên quan về việc sớm ban hành quy định về căn hộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và khả năng của người dân. Đồng thời, cân đối tỷ lệ 50% căn hộ nhỏ -50% căn hộ lớn

 

Theo đó, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành đề xuất: do nguồn cung lớn và nhu cầu căn hộ nhỏ không gặp nhau nên tồn đọng hàng chực ngàn căn hộ lớn trong khi đó hàng triệu người dân không có nhà ở. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần sớm có phương án để cân bằng cung –cầu loại căn hộ diện tích nhỏ.

 

Để có thể làm được điều này, ông Đực kiến nghị Nhà nước cần tập trung đầu tư vào phân khúc này, khuyến kích đầu tư và khẩn trương ban hành các quy định hướng dẫn doanh nghiệp đầu tư căn hộ dưới 40m2 với cơ cấu diện tích và số người trong căn hộ như sau: căn hộ loại A có diện tích 20-30m2 dánh cho 1 người, căn hộ loại B có diện tích 30-50m2 dành cho 2 người, căn hộ C có diện tích 50-70m2 dánh cho 3 người...

 

Theo chủ doanh nghiệp bất động sản này đề xuất không ấn định tỷ lệ các căn hộ A, B, C trong 1 dự án, việc đầu tư loại hình căn hộ nào, tỷ lệ bao nhiêu nên để doanh nghiệp và thị trường quyết định. Ngoài ra, cần cho phép những doanh nghiệp đã đầu tư căn hộ trên 70m2 được phép chia hai hoặc ba thành những căn hộ dưới 40m2.

Đề xuất của doanh nghiệp địa ốc này không phải không có cơ sở khi đầu tháng 6 năm nay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trong lần trả lời trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ cũng cho rằng: “Trước nhu cầu thực tế, đặc biệt quan trọng là khả năng thanh toán của người dân, nếu họ được ở căn hộ khang trang nhưng diện tích vừa phải, giá rẻ thì cũng là mong ước của rất nhiều người.”

 

Cụ thể hơn về đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 đang nhận những luồng ý kiến khác nhau, người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định: “Chuẩn bị đưa vào dự thảo Nghị định để trình Chính phủ giải quyết cũng là để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.”

 

Hiện tại dự án chung cư Đại Thanh (Hà Đông, Hà Nội) của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư tung ra thị trường căn hộ 42m2 với giá gốc từ 14 đến 14,7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên Luật nhà ở quy định: Nhà ở thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2.


Bình Thạnh Resco - Theo Dân Trí


Trang   1   2    3    4    5    6    7    8    9    10    11    12  ...    Trang kế

Thành viên đăng nhậpSàn giao dịch BĐSXem tất cả

Đang cập nhật thông tin

Thông tin tỉ giá

  Tỷ giá (Exchange rate)
(Vietcombank)
 
(Sacombank)